Kỹ Năng Lái Xe Ô Tô Khi Trời Lạnh

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, khi trời lạnh bạn vẫn nên thỉnh thoảng mở điều hoà để đảm bảo cho các thiết bị được hoạt động bình thường.

Không sử dụng điều hòa trong thời gian dài, hơi ẩm sẽ bám vào các ống thông khí gây ra nấm mốc và vi khuẩn. Khi điều hòa được khởi động lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động, những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe.

Ngoài ra, trời lạnh khiến cho 1 lớp mờ do hơi nước hay sương đọng lại trên kính xe ô tô, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn khi cầm lái.
Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn có thể lái xe an toàn mà vẫn ấm áp trong mùa lạnh.

1. Nên bật điều hòa trên ô tô vào mùa đông

Bật điều hòa trên xe ô tô vào ngày lạnh

Khi lái xe mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thấp hoặc trong điều kiện mưa ẩm, khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái, gây mờ.

Vì vậy, theo nguyên lý để kính hết mờ tức phải giải phóng được lượng nước này. Nhiều tài xế băn khoăn là nên bật điều hòa lạnh hay hệ thống sưởi để kính lái hết mờ?

Thực tế, thì cả hai cách đều được. Tuy nhiên, cách nhanh nhất để hết mờ kính là bật sưởi kính hoặc nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hướng gió lên kính.

Sau vài chục giây đến một phút kính sẽ khô hoàn toàn, sau đó điều chỉnh cho hướng gió về cabin, không hướng vào kính nữa.

Lúc này bật điều hòa, nóng hay lạnh sao cho người trên xe thấy thoải mái là được, kính sẽ không bị mờ nữa.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn nên hé kính cửa sổ một chút cũng sẽ giúp giảm hiện tượng hơi nước ngưng tụ phía trong xe. Đồng thời cũng giúp tăng khí oxy trong xe tránh tình trạng bị choáng, mệt mỏi cho người ngồi trong xe.

Bật nhiệt độ trong xe bao nhiêu cho phù hợp

Nhiều người thắc mắc, vào mùa đông trời lạnh thì nên để nhiệt độ trong xe bao nhiêu cho hợp lý.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, nên để nhiệt độ mà cơ thể cảm thấy dễ chịu, tức không cần phải nóng ấm so với bên ngoài mà chỉ cần ngồi trong xe không cảm thấy lạnh là được. Dải nhiệt độ phù hợp là khoảng 20-26 độ.

Lưu ý, trước khi xuống xe, nên tắt điều hòa hoặc giảm nhiệt độ để cơ thể dần thích nghi, tránh bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài, đặc biệt với trẻ em và người già.

Khởi động xe xong hãy bật điều hòa

Dù trời nóng hay lạnh thì tài xế cũng nên tập thói quen bật điều hòa sau khi đã khởi động xe và tắt trước khi tắt máy.

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, thói quen này theo thời gian sẽ giúp bảo vệ hệ thống phát điện của xe hoạt động tốt hơn. Bởi khi người dùng bật điều hòa trong khi xe chưa khởi động, ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió.

Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

2. Bật sấy kính

Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các lái xe thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 3 là bật điều hòa lạnh.

3. Nút phá sương

Nếu xe của bạn có thêm một nút ấn gọi là “Defogger” hoặc “Demister” để giải tỏa mù sương, thì bạn nên tận dụng nút đó.

Bạn nhớ phải vặn máy lạnh (AC) lên cùng lúc thì Defogger làm việc mới hiệu quả. Một số loại xe tự động bật máy lạnh ngay khi bạn bấm nút Defogger.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách xử lý khi lái xe ô tô vào mùa đông. Với những kỹ thuật này sẽ mang đến cho bạn tầm nhìn tốt nhất khi điều khiển xe ô tô.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất qua:

Websitehttps://toihoclaixe.com/

Youtube: http://bit.ly/2JDC4hi

Facebook: https://www.facebook.com/Share-of-Life-376314419549008/groups/

Tìm hiểu thêm...

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights