5 Bước Bắt Đầu Tạo 1 Website

Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu tạo một website/Blog;

Thách thức đối mặt với tất cả các Blogger đầy tham vọng là làm thế nào để bắt đầu tạo một website/blog đơn giản, nhanh chóng;

Nhưng vẫn đảm bảo những tiêu chí hiệu quả nhất của blog;

Trong bài đăng này, tôi muốn giới thiệu cho bạn những điều cơ bản ban đầu để tạo một website/blog.

Mời bạn tham khảo để thực hiện:

5 bước đơn giản để bắt đầu tạo một website

Có 5 bước đơn giản bạn sẽ cần phải thực hiện để bắt đầu tạo một website/blog:

 1. Chọn một nền tảng để xây dựng website/blog của bạn;
 2. Chọn một tên miền; mua Hosting (bạn có thể đăng ký tên miền,  Hosting giá cực mềm qua một trong những mạng cung cấp công cụ tạo website/blog uy tín đến từ USA qua đường link namecheap.com);
 3. Cài đặt cấu hình cho Website/Blog của bạn;
 4. Thiết kế Website của bạn;
 5. Bắt đầu tạo nội dung hữu ích phục vụ độc giả;

Dưới đây tôi sẽ  trình bày chi tiết từng bước tiếp cận, để mỗi người đều có thể tự thực hành tạo một website/blog cho riêng mình.

Bước 1: Chọn một nền tảng để xây dựng Website/Blog

Để bắt đầu một website, bạn sẽ cần chọn một nền tảng xây dựng website – hoặc một công cụ giúp bạn đưa nội dung lên web.

Có rất nhiều nền tảng xây dựng website có sẵn nhưng theo quan điểm chung của tất cả mọi người, nền tảng cần đơn giản, xử lý thuận tiện, nhanh chóng. Tôi sẽ thiết lập ngay trên một trang web WordPress.org và tôi cũng khuyên bạn nên làm như vậy.

WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất vì những lý do tuyệt vời sau:

 • Nó là miễn phí để sử dụng (mặc dù bạn cần phải bỏ ra một khoảng đầu tư nhỏ để mua một miền và một máy chủ)
 • Dễ dàng thiết lập
 • Nó đã được phổ biến trong nhiều năm và là một hệ thống mạnh mẽ và an toàn (mặc dù bạn cần phải giữ nó luôn cập nhật để duy trì bảo mật)
 • Nó có một hệ thống các công cụ tùy chỉnh, các nhà thiết kế và phát triển vệ tinh sẽ giúp bạn tùy biến blog của bạn bằng nhiều cách.

Lưu ý rằng WordPress cung cấp hai nền tảng:

 1. WordPress.com – đây là nền tảng lưu trữ website, bạn đăng ký một tên miền thứ cấp ví dụ: xxx.wordpress.com và được xem xét có bị trùng với tên miền người đã đăng ký trước hay không, nếu không nó sẽ được cung cấp cho bạn quyền truy cập để có nó trên tên miền riêng của wordpress.com. Nền tảng này được cấp miễn phí để bắt đầu, nhưng bạn trả tiền để nâng cấp các yếu tố khác nhau của nó.
 2. WordPress.org – nơi bạn có toàn quyền kiểm soát và lưu trữ blog trên máy chủ của chính mình, tên miền của chính bạn và có toàn quyền kiểm soát nó theo thiết kế của bạn, bạn là người quản trị, điều hành website của bạn và bạn có thể kiếm tiền từ nó. Nền tảng này bạn được miễn phí để sử dụng nhưng quá trình cài đặt cấu hình, tên miền, … đều do bạn xử lý hoặc thuê người cài đặt, hướng dẫn cho phù hợp nhất với loại hình hoạt động của bạn.

Vì vậy, về cơ bản nền tảng WordPress.com dễ thiết lập hơn vì mọi thiết kế về giao diện đều có sẵn, WordPress.com là miễn phí để bắt đầu nhưng là tên miền thứ cấp. Nếu bạn muốn nâng cấp website đến khi hoàn thiện theo yêu cầu của bạn thì chi phí nâng cấp có thể rất cao, cao hơn nhiều lần so với nền tảng WordPress.org.

Theo đề xuất của tôi, bạn nên sử dụng nền tảng WordPress.org để xây dựng website cho riêng mình; có thể trong giai đoạn đầu bạn sẽ phải mất một ít thời gian để thiết lập cấu hình cho website của bạn, nhưng về lâu dài bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát giao diện, cảm nhận website do chính bạn tạo ra, tính năng và kiếm tiền từ website của bạn…. Và mọi chi phí thực hiện hoàn thiện website là cực rẻ.

Có thể một số bạn muốn xây dựng một wesite hoàn toàn miễn phí, điều đó sẽ làm mất thời gian của bạn, bạn sẽ không đạt được mục tiêu bạn đề ra khi xây dựng website, website của bạn sẽ không chuyên nghiệp. Mọi lời khuyên dành cho bạn là phải sử dụng nền tảng WordPress.org, bạn sẽ phải thực hiện một số việc trong giai đoạn đầu nhưng bạn sẽ nhận được mọi thứ tuyệt vời trong thời gian dài với chi phí vô cùng nhỏ bé. (và bạn đang đọc nội dung này, ngay tại địa chỉ này toihoclaixe.com do tôi xây dựng từ đầu chỉ với chi phí chưa tới 500K, việc cần làm bây giờ là phát triển nội dung cho trang web và Tôi sẽ hỗ trợ bạn nếu bạn cần giúp đỡ).

Bước 2: Đăng ký tên miền và Thiết lập Website lên Hosting của bạn

Tôi đề xuất bạn nên sử dụng Namecheap để đăng ký  tên miền và thiết lập hosting của bạn.

Chọn một tên miền

Bước tiếp theo để bắt đầu website của bạn, bạn sẽ cần một tên miền (địa chỉ website của bạn) để bạn có một ngôi nhà cho website của bạn trực tuyến.

Gator Website Builder

Tên trên đây “HỌC LÁI XE” tên miền của tôi là www.toihoclaixe.com – mọi website đều cần tên miền riêng của mình, tên miền bạn chọn phải đảm bảo một số yếu tố như:

 • Quan điểm của con người – khả năng đọc được tên miền của bạn, dễ nói và nhớ, …
 • Quan điểm Thương hiệu – tính độc đáo, tên miền nói gì về bạn
 • Kế hoạch SEO trong tương lai – việc chọn một tên miền có từ khóa tốt có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong Google
 • Quan điểm pháp luật – các yếu tố về bản quyền và thương hiệu

Để đảm bảo duy trì tên miền của bạn bạn phải chi phí ít nhất vài đô la một năm.

Thiết lập Website Hosting với NameCheap

Cách đơn giản nhất để thiết lập và lưu trử website của bạn là bạn mua tên miền và hosting của bạn ở cùng một nơi. Tôi đề xuất một nơi tốt để bắt đầu là NameCheap.

NameCheap đã tích hợp nền tảng WordPress vào quá trình xây dựng trang web việc thiết lập của bạn chỉ bằng vài cái click chuột, NameCheap là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng trang web hoặc blog đầu tiên của bạn.

Bước 3: Thiết lập Website của bạn

Nếu bạn đã chọn NameCheap để mua tên miền và là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, việc cài đặt WordPress là cực kỳ đơn giản. Khi bạn đặt mua tên miền và hosting từ NameCheap bạn sẽ nhân được emai hướng dẫn chi tiết cách thiết lập tên miền vào hosting của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ rắc rối nào trong quá trình này, họ có một hệ thống hỗ trợ trò chuyện trực tiếp rất chuyên nghiệp cho phép bạn đặt câu hỏi cho nhóm hỗ trợ của họ.

Một khi bạn đã hoàn thành quá trình này, bước tiếp theo bạn cần cài đặt một nền tảng  WordPress cho website của bạn. Và như vậy bạn đã gần như hoàn thành quá trình để có một ngôi nhà online của bạn.

Bước 4: Cấu hình và Thiết kế Website của bạn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc với  WordPress, có thể bạn đang nhìn vào hệ thống bảng điều khiển và tự hỏi mình sẽ làm gì để cài đặt nó, bạn sẽ thấy lúng túng không biết bắt đầu từ đâu, nhưng bạn đừng lo lắng mọi thiết lập cho website của bạn chỉ bằng những cú click chuột mà không cần hiểu gì về Code, bạn sẽ nhận được những hướng dẫn ngắn gọn, nhưng đầy đủ nhất về cách thiết lập trên nền tảng wordpress trong những bài viết sau.

Cấu hình Website của bạn

Nền tảng WordPress cho phép bạn cài đặt và sử dụng plugin mở rộng để có được tính năng bổ sung trên blog của bạn, giúp bạn làm cho website của mình trở nên chuyên nghiệp.

Thiết kế website của bạn

Điều bạn cần làm ngay bây giờ là suy nghĩ về thiết kế giao diện cho website của bạn  (chọn một Theme phù hợp với mục đích website của bạn). Giao diện chính của website thường hiển thị rất nhiều yếu tố, vì vậy bạn sẽ muốn hiển thị nhiều vấn đề như loại thương hiệu mà bạn đang cố tạo và giúp bạn nổi bật trong hàng triệu website.

Có hàng ngàn chủ đề (Theme) miễn phí trên mạng, tuy nhiên khuyến nghị tốt nhất dành cho bạn là bạn nên sử dụng chủ đề  trả phí, đều đó sẽ mang lại cho bạn một website an toàn, nhanh chóng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thân thiện với thiết bị di động cũng như máy tính để bàn, dễ cài đặt và tùy chỉnh.

Có những Theme bạn chỉ trả phí mang tính tượng trưng (siêu rẻ) nhưng vẫn mang lại hiệu quả tối ưu mà tôi sẽ tình bày trong những bài viết sau này.

Thiết kế giao diện là vấn đề thiết lập cốt lõi ban đầu cho website, tuy nhiên, việc lựa chọn Plugins cho yêu cầu của website cũng không kém phần quan trọng, như plugin nâng cao tốc độ trang web, tối ưu hóa quá trình SEO, tối ưu hóa sự thân thiện của website với thiết bị di động… và nhiều yêu cầu khác trong quá trình vận hành website.

Bạn cũng không cần căng thẳng cho vấn đề này, với một website cá nhân bạn chỉ cần chọn một thiết kế đơn giản, cổ điển và rõ ràng như vậy sẽ không làm rối mắt người xem. Điều quan trọng để lôi cuốn độc giả của bạn chính là ở phần nội dung được cập nhật trên website. mời bạn sang bước 5.

Bước 5: Bắt đầu tạo nội dung hữu ích phục vụ độc giả

Qua 4 bước trên như vậy bạn đã có tên miền, nơi lưu trữ, đã cài đặt WordPress và cài đặt chủ đề của bạn. Bạn đã bắt đầu một website hoặc blog… nhưng bạn chưa là 1 webmaster hay một blogger cho đến khi bạn bắt đầu tạo một số nội dung cho website của mình.

Quá trình xây dựng website như thế nào tôi xin được trình bày ở những nội dung trong các bài viết tiếp theo.

Nếu bạn đã sử dụng hướng dẫn này để bắt đầu xây dựng website, tôi muốn nghe những nhận xét của bạn về bài viết này. Bạn có thể cho tôi biết bạn đã bắt đầu website bằng cách nào và cách bạn tìm thấy bài viết này và vui lòng góp ý về cách tạo website trong bài này để lầncập nhật bài viết sau này giúp người đọc có thể dễ thực hiện hơn.

Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm...

Leave a Reply