Investor or Trader? Bạn Là Ai

Investor or Trader? Bạn là ai

Đầu tư và giao dịch là hai phương thức khác nhau để kiếm lợi nhuận từ thị trường tài chính, nhưng không phải ai cũng đều phân biệt được rõ hai phương thức này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa chúng là gì.

Nhà đầu tư và nhà giao dịch – Investor vs. Trader?

Trước tiên, bạn cần phải có khái niệm cho hai phương thức dễ nhầm lẫn này.

Nhà đầu tư – Investor là thế nào?
Họ thực hiện đầu tư trong một quá trình dài hơi. Mục tiêu của các nhà đầu tư là tăng dần danh mục đầu tư của mình trên thị trường. Nói cách khác, họ cố nắm giữ nhiều tài sản và thỉnh thoảng mới mua bán tùy vào thị trường.

Những nhà đầu tư thường chủ yếu quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Giao dịch – Trading là thế nào?
Họ chủ yếu thực hiện hoạt động giao dịch mua và bán cổ phiếu, tiền tệ,… một cách thường xuyên. Mục đích của họ là sinh lời nhanh chóng thông qua các giao dịch tần suất cao. Dễ hiểu hơn, họ thực hiện giao dịch mua bán nhiều và liên tục, thậm chí là trong ngày. Người giao dịch thường sử dụng những phép toán phức tạp để tìm ra cách kiếm lời nhanh nhất.

Qua phân tích trên , có lẽ bạn đã phân biệt một cách cơ bản về hai trường phái này.

Nhà đầu tư thực hiện những phân tích đơn giản hơn, thực hiện ít các hoạt động mua bán mà nắm giữ chứng khoán lâu dài, chấp nhận rủi ro trong quá trình lâu dài ấy.

Trong khi đó, các nhà giao dịch thiên về ”đánh nhanh thắng nhanh”, phân tích rất chi tiết từng giao dịch, làm sao để mua rẻ bán đắt, và vì vậy, luôn phải để ý tới thị trường.

Với những người mới bắt đầu?

Các trader thường mua đi bán lại rất nhiều lần. Điều đó có nghĩa là càng mất nhiều phí.

Những người mới với số vốn nhỏ rất khó để thực hiện chiến lược này. Đặc biệt là nếu bạn không có thời gian và chuyên môn.

Việc ngồi dán mắt vào bảng giá với những con số bay lượn trong đầu sẽ quật ngã bạn trước khi kịp “lê lết” đến số lãi đầu tiên.

Vậy, tham gia đầu tư trước sẽ giúp bạn thư thả về mặt thời gian để hiểu hơn về thị trường. Các phương pháp phân tích cơ bản trong đầu tư dễ hiểu hơn phân tích kĩ thuật.

Ngoài ra, một vài vấp ngã ban đầu với số thiệt hại “chưa lớn lắm” có thể giúp bạn ngộ ra vài điều về thị trường. Tất nhiên, nếu bạn đã có kiến thức, thời gian và sự tự tin trời ban, thì việc xem xét trở thành một trader ngay cũng không tệ.

Bạn chọn hướng nào?

Suy cho cùng, chẳng có con đường nào chỉ trải toàn hoa hồng. Dù là đầu tư hay giao dịch, cả hai đều có những khó khăn của riêng mình để đạt được mục tiêu lợi nhuận. Mấu chốt chính là lựa chọn cho mình phương thức phù hợp.

Nếu bạn tự tin với kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian, tại sao không “thử lửa” trader? Còn nếu bạn mới chập chững bước vào thị trường, trở thành một investor có lẽ sẽ phù hợp với bạn hơn.

Chúc bạn có một lựa chọn phù hợp, thành công.

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất qua:

Website: https://toihoclaixe.com

Youtube: http://bit.ly/2JDC4hi

Facebook: https://www.facebook.com/Share-of-Life-376314419549008/groups/

Updated: 16/11/2019 — 10:09 chiều

Leave a Reply